Lý do bạn không nên ăn nhiều đậu phụ

Đậu phụ là một loại thực phâm được sử dụng rất rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của người Á đông chúng ta. Đậu phụ rất có lợi cho dạ dày và ruột già, đậu phụ rất dễ ăn có thể ăn sống hoặc chiên, kho, xào, nấu chung với lẩu, muối… Đậu phụ là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng do có chứa nhiều chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên do được sản xuất từ đậu tương (đậu nành) nếu ăn không đúng cách cũng có thể gây hại cho sức khỏe. 


1. Tăng gánh nặng cho thận

Trong đậu phụ chứa nhiều protein thực vật khi ăn vào cơ thể sẽ đẩy mạnh quá trình trao đổi chất diễn ra trong cơ thể và bài tiết các chất thải chứa nitơ qua sự bài tiết của thận. Ở những người suy giảm chức năng thận việc ăn vào sẽ làm tăng gánh nặng cho thận vì buộc thận lọc các chất thải nhiều hơn. Từ đó sẽ cực kỳ hại thận vì làm giảm chức năng thận.

2. Trướng bụng, tiêu chảy, khó tiêu

Do đậu phụ có chứa nhiều protein, ăn quá nhiều sẽ không chỉ cản trở cơ thể hấp thu sắt và protein một cách dễ dàng. Ngoài ra, chúng còn khiến bụng bạn ậm ạch, khó tiêu, trướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

3. Dễ lắng đọng cholesterol, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch

Trong đậu phụ đồng thời cũng rất phong phú chất methionine. Trong khi đó, chất này lại hoạt động dưới tác động của enzym nên bị chuyển sang cysteine.

Những chất này có thể làm tổn thương tế bào nội mô trong thành động mạch, làm lắng đọng cholesterol, chất béo trung tính trong thành động mạch. Từ đó, bạn có thể phải đối mặt với tình trạng xơ vữa động mạch.

4. Thiếu hụt iốt

Đậu phụ được chế biến chủ yếu từ đậu nành. Mà đậu nành có chứa một chất gọi là saponin, có thể thúc đẩy bài tiết i-ốt trong cơ thể con người.

Ăn nhiều đậu phụ có thể khiến bạn thiếu hụt iốt, khiến cơ thể bị bệnh thiếu i-ốt.

5. Nguy cơ bị bệnh gút

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, đậu phụ làm rối loạn chuyển hóa purine trong cơ thể, nhất là với những bệnh nhân gút. Ăn nhiều đậu phụ, khiến nồng độ axit uric trong huyết thanh cao, làm bạn có nguy cơ đối mặt với bệnh gút.

6. Ảnh hưởng xấu đến sự sinh tinh của quý ông

Theo một số báo cáo của trường học Y tế công cộng Harvard, Mỹ, thì nếu tiêu thụ các sản phẩm đậu tương hàng ngày sẽ làm cho số lượng tinh trùng của nam giới giảm đáng kể.

Nguyên nhân do đậu nành và các sản phẩm giàu phytoestrogens isoflavone, nếu tiêu thụ sẽ ảnh hưởng đến mức độ androgen nam, dẫn đến một loạt các hậu quả xấu như rối loạn cương dương, giảm số lượng tinh binh.

Đậu phụ là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn mỗi ngày một món ăn và không ăn quá nhiều hoặc không nên ăn quá 2 lần/tuần.

Các người già và người bị bệnh thận, thiếu máu thiếu sắt, bệnh gút, xơ vữa động mạch... càng nên kiểm soát tiêu thụ các sản phẩm đậu nành.
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét