Tuy nhiên thói quen phong tục này gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh lý của một số người bệnh. Những dịp tết là những dịp để cho những bệnh lý phát triển bởi các thói quen ăn uống sinh hoạt bị đảo lộn.
Sỏi thận là một căn bệnh thuộc đường tiểu – sinh dục và phổ biến thứ 3 sau các căn bệnh viêm nhiễm tuyến tuyền liệt. Bệnh sỏi thận còn ảnh hưởng đến nhiều căn bệnh khác vì thận là cơ quan chủ quan trong hệ bài tiết và đào thải các chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Nếu bị sỏi thận người bệnh còn có thể mắc thêm các bệnh liên quan khác như Bệnh gút, Bệnh đái thái đường..
Chế độ ăn uống cho người bị sỏi thận vào ngày tết cũng khá đa dạng, phụ thuốc vào thành phần của sỏi mà sẽ có chế độ đinh dưỡng khá nhau để kiểm soát huyết áp cân nặng, cholesterol và hàm lượng đường trong máu, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.
Chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, uống ít nước và sử dụng người đồ uống kích thích và có gas như rượu, bia, nước ngọt có gas, một số dược phẩm như vitamin D, canxi, sulphanilamid, ascorbic có thể gây bệnh chính vì vậy người bệnh cần phải có một chế độ ăn hợp lý đặc biệt là phải kiêng cữ trong dịp lễ tết để tránh việc phải nhập viện trong tết
Những nguyên tắc mà người bị sỏi thận nên tuân thủ.
- Thực phẩm chứa nhiều oxalate gồm các loại đậu, củ cải đường, cà chua, dâu, cam, sô-cô-la, cà phê, trà đặc và đậu phộng.
- Hạn chế ăn nhiều muối không nên ăn quá nhiều và tập thói quen ăn nhạt sẽ rất tốt cho cơ thể không riêng gì phòng tránh mình bệnh sỏi thận.
- Uống nhiều nước 2 – 2.5 lít nước mỗi ngày sẽ giúp pha loãng nước tiểu giảm sự kết tủa của các thành phần có trong nước tiểu
- Chế độ ăn nên cung cấp các thực phẩm giàu canxi nhưphô mai, sữa và sữa chua… giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét