Tết thường rơi vào mùa lạnh, chế độ ăn uống không kiểm soát được, rượu bia nhiều làm cho nguy cơ tăng huyết áp, bệnh mạch vành và sơ vữa động mạch…
Các yếu tố ảnh hưởng đến bệnh nhân tim mạch ngày tết
Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên những dịp Tết thường rơi vào những tháng mùa lạnh tháng 1 -2. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi cho bệnh tim mạch nguy cơ làm đông máu. Dẫn đến bệnh động mạch vành và tai biến mạch máu não. Nhiệt độ xuống thấp ở người bình thường cơ thể vẫn có khả năng duy trì nhiệt độ bên trong cơ thể nhưng với người bị bệnh tim mạch cơ thể không thể duy trì nhiệt độ bên trong nên dễ mắc bệnh viêm nhiễm đường hộ hấp và có thể dẫn đến tử vong chủ yếu là do suy tim viêm phổi.
Do vậy, người bệnh tim mạch cần phải giữ ấm cơ thể, tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, nhất là ra ngoài khi trời lạnh để phòng tránh các nguy cơ biến chứng tim mạch xảy ra.
Ngày tết trong các bữa cơm không thể thiếu các món ăn chứa nhiều đạm (Các loại thịt) và rượu bia. Điều này hết sức nguy hiểm cho người có tiền sử mỡ máu cao người bị bệnh đái tháo đường. Do đó người người bị bệnh tim mạch cần tránh hoặc hạn chế thức ăn giàu chất dạm, dầu mỡ, phủ tạng động vật .
Với những bệnh nhân tăng huyết áp, suy tim nên hạn chế ăn mặn và các món ăn nhiều muối như: dưa muối, kiệu muối, các thức ăn chế biến sẵn như giò chả, pate, lạp xưởng,… Nên ăn nhiều trái cây và rau xanh vì đây là nguồn thực phẩm giàu kali tốt cho bệnh nhân tim mạch.
Người bệnh tim mạch ăn gì?
Dịp Tết thường kéo dài khoảng 2 tuần, thời gian nghỉ kéo dài và hầu hết ai cũng có tâm lý ăn uống thoải mái. Tuy nhiên, theo khuyến các của các chuyên gia dinh dưỡng, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cần có chế độ ăn uống hợp lý, tránh các tai nạn sức khỏe không đáng có dịp năm Tết.
Bánh mứt, kẹo là những món ăn phổ biến trong ngày Tết nhưng người bệnh tim mạch chỉ nên nếm để lấy vị, tốt nhất là không nên ăn. Có thể thay thế bằng các loại bánh quy làm từ ngũ cốc còn nguyên cám hoặc sữa có cơ chế phóng thích đường chậm.
Người bệnh tim mạch nên tránh các loại thức uống có ga, có thể nhấm nháp một chút rượu vang trong khi ăn (khoảng 100ml/tuần). Tuy nhiên, hãy hỏi bác sĩ về lượng rượu có thể uống. Và biện pháp tốt nhất vẫn là nên hạn chế uống rượu.
Đồng thời, dịp Tết cần phải tích cực ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc; tránh thức ăn chế biến sẵn; dùng dầu ăn thay vì dùng mỡ động vật để tránh chất béo bão hòa. Mua thịt chưa chế biến, hạn chế biến bằng đồ không có chất béo bão hòa và transfat. Tránh thức ăn và đồ uống có nhiều đường. Ngày Tết chỉ nên uống một chút rượu với lượng vừa phải.
Bưởi, táo, dưa hấu, thơm, quýt là những loại trái cây chưng Tết rất đẹp và chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, người bệnh tim mạch có thể ăn nhiều để giúp hạn chế hấp thu chất béo. Ngoài ra, cũng có thể thay thế các món ăn truyền thống bằng nhiều món ngon khác, không cần chế biến nhiều và rất hợp với những bữa tiệc đầu năm như bánh tráng cuốn với cá hấp, lẩu thập cẩm với đủ loại rau củ, rau tươi trộn dầu dấm…
0 nhận xét :
Đăng nhận xét