Theo thống kê của các Bác sĩ chuyên khoa sương khớp tại TP.HCM công bô hơn 60% bệnh nhân gút đã chuyển sang mãn tính trước khi khám và chữa bệnh. 5% đã bị biến chứng
nặng như phù nề, giữ nước, loãng xương, các khớp bị phá hủy gây biến
dạng khớp, suy thận ở các mức độ khác nhau, tophi vỡ để nhiễm trùng kéo
dài do suy giảm hệ thống miễn dịch.
Có 3 nguyên nhân chính gây khó khăn cho công tác
chẩn đoán bệnh gút.
- Thứ nhất, đây là bệnh khá mới nên ngay cả cán bộ y tế vẫn còn lúng
túng khi chẩn đoán và điều trị bệnh. Nhiều cơ sở y tế lại chưa có khả
năng làm các xét nghiệm cần thiết như chọc dịch khớp, xét nghiệm acid
uric máu… nên bỏ qua, không chẩn đoán được bệnh.
- Nguyên nhân thứ hai là bệnh có rất nhiều biểu hiện và nhiều thể bệnh khác nhau, nên dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác.
- Nguyên nhân thứ ba là tình trạng lạm dụng thuốc bừa bãi hiện nay.
Bệnh nhân được dùng quá nhiều loại thuốc nên mất hết triệu chứng, khiến
chẩn đoán trở nên rất khó khăn. Có nhiều bệnh nhân gút vào viện với các
biến chứng nặng nề do lạm dụng thuốc như đái tháo đường, tăng huyết áp,
tai biến mạch máu não.
Do sự thiếu hiểu biết về bệnh nên
bệnh gút,
người bệnh thường có xu hướng tự tìm thuốc điều trị “Có bệnh vái tứ
phương”’ không có một phương pháp điều trị đúng nên khi phát hiện được
bệnh gút. Bệnh đã trở nên trầm trọng và một số bệnh về tim, thận cũng đã
ở giai đoạn nguy hiểm…
Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh gút là axit uric. Người có
axit uric máu
cao nên kiêng hoặc hạn chế các thực phẩm chứa nhiều nhân purin như phủ
tạng động vật (gan, thận, não, tụy…), các loại thịt có màu đỏ, các loại
hải sản, nấm, đậu… Không dùng các đồ ăn thức uống có tính kích thích như
trà đặc, cà phê, rượu trắng, hạt tiêu, hồi, quế, ớt.
This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét