Bệnh Gút có điều trị dứt điểm được không?

Với sự phát triển của ty học, ngày nay bệnh gút đã không còn là chứng bệnh nan y vô phương cứu chữa nữa. Những người bị bệnh gút nếu kiên trì điều trị sẽ có lại cuộc sống bình thường không phải chịu những cơn đau gút cấp tính nữa.

Nguyên nhân gây bệnh gút chủ yếu là do lượng axit trong máu vượt quá ngưỡng cho phép do việc cung cấp quá nhiều chất đạm, có sự kết tủa các tinh thể axit uric trong cơ thể dẫn đến các cơn gút. Các tinh thể axit uric theo máu di chuyển khắp cơ thể và lắng đọng tại các khớp đặc biệt là các khớp xa tim: khớp ngón tay, ngón chân, cổ chân, cổ tay… Các tinh thể axit uric tích tụ tại các khớp tạo thành các u cục gọi là hạt tophi. Tùy vào mức độ lớn nhỏ của hạt tophi mà sẽ có phương pháp điều trị khác nhau.

Phương pháp chữa bệnh gút hiện nay là duy trì lượng axit uric trong cơ thể ở ngưỡng cân bằng và cải thiện chức của hệ bài tiết. Nếu có sự lắng đọng của các tinh thể axit uric tại các khớp thì có thể dùng thuốc để làm tan các u cục này, trong thời gian điều trị bệnh gút người bệnh cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thể dục để cơ thể khỏe mạnh giúp đào thải axit uric tốt hơn.


Thời gian điều trị bệnh gút phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người và tình trạng của bệnh gút tiến triển ở mức độ nào. Nếu phát hiện bệnh sớm ở giai đoạn đầu thì việc điều trị bệnh sẽ được rút ngắn đi rất nhiều.Nếu có các triệu chứng đau nhức xương khớp sau khi ăn quá nhiều đạm, hay một bữa ăn linh đình nhiều rượu thịt hoặc sau khi thức dậy có thể bạn đã bị gút và cần đi khám ngay để được chẩn đoán có phải bị gút hay không.

Tình trạng viêm khớp có thể gặp ở một số bệnh nhân khi các hạt tophi bị vỡ mà không sơ cứu để nhiễm trùng khớp. Nếu bị vỡ hạt tophi người bệnh cần phải băng kín vết thương và đưa ngay đến các trạm y tế hoặc cơ sở chuyên khoa để được sơ cứu kịp thời tránh nhiễm trùng khớp.

Hiện nay bệnh gút có thể điều trị khỏi, tuy nhiên người bệnh vẫn nên tạo cho bản thân một chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh, hạn chế bia rượu, hạn chế ăn nhiều thức ăn giàu chất đạm, phủ tạng động vật để duy trì nồng độ axit uric trong máu luôn ở mức cho phép của cơ thể.
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét