Chế độ dinh dưỡng cho người thoái hóa khớp

Phần lớn những người mắc bệnh về xương khớp thường là những người có một chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học và môi trường làm việc luôn phải ngồi một chỗ trong thời gian dài hoặc làm việc nặng làm việc không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng thóa khớp. Chính vì lý do đó nếu có một chế độ ăn uống khoa học sẽ góp phần ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.

Những thực phẩm nên ăn

Thịt: Có thể ăn thịt lợn, thịt gia cầm, tôm cua đặc biệt làm một số loài cá nước lạnh như cá hồi và các ngừ. Ngoài ra có thể chế biến những món ăn từ xương ống hoặc xương sườn để bổ sung nguồn canxi quý báu cho cơ thể. Việc ăn các món ăn từ tôm, cá hầm cả xương cũng giúp bổ sung canxi. Những người cao tuổi nếu có điều kiện thì nên sử dụng những “dược liệu” tự nhiên này.

Rau: Cần ăn đầy đủ các loại ngũ cốc, ngoài ra tránh sử dụng quá nhiều mỡ động vật thay vào đó nên chọn các loại thực vật như rau xanh, đậu nàng, hạt mầm có đặc tính chống bệnh tật và tăng cường hệ miễn dịch.


Hoa quả: Nên ăn các loại trái cây chứa nhiều vitamin C và men kháng viêm như đu đủ, dứa, chanh, bưởi… Đặc biệt hiện nay người ta đã phát hiện được tác dụng chữa thoái hóa khớp của quả bơ kết hợp với đậu nành. Các cuộc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng các chất trong trái bơ hay đậu nành có thể kích thích tế bào sụn sinh trưởng collagen, một thành phần protein chủ yếu của gân, sụn và xương.


Một số gia vị như ớt, hạt tiêu, gừng, lá lốt đều có tác dụng chống viêm, giảm đau. Thậm chí người ta còn phân tách được từ ớt hoạt chất capsain có thể bôi chữa sưng đau khớp gối thoái hóa.

Những thực phẩm cần tránh

Người bệnh nên kiêng những thực phẩm gây mất canxi, thực phẩm giàu phốt pho như thịt đỏ, phủ tạng động vật, rượu biaHạn chế những thực phẩm tạo một số chất gây kích thích phản ứng viêm và thúc đẩy kết dính tiểu cầu, gây giãn mạch, xung huyết, tăng cảm giác đau như: bơ, đồ ăn nhanh, thức ăn chiên quá kỹ và nhiều dầu

Cần hạn chế các thực phẩm, đồ uống ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe đặc biệt với người bị thoái hóa khớp.

Bên cạnh đó, không nên dùng nhiều các sản phẩm gây tăng chất lipit máu gây bất lợi cho người đang bị viêm khớp vì xúc tác phản ứng viêm tấy ở mặt trong bao khớp như: thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm – bông, bánh kẹo…
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét