Khó tiêu
Chất xơ trong rau xanh sẽ giúp kích thích hoạt động tiêu hóa, tăng tiết enzym và các dịch tiêu hóa trong dạ dày. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều rau quả với hàm lượng chất lượng chất xơ cao như cần tay hay măng, những chất này không chỉ gây ra hiện tượng khó tiêu mà còn làm giảm khả năng hấp thụ canxi và kẽm của cơ thể. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân xơ gan, ăn quá nhiều rau xanh có thể chảy máu dạ dày, làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
Sỏi thận
Trong hầu hết các loại rau xanh trong tự nhiên đều có tính kiềm. Chất này khi kết hợp với các thực phẩm giàu canxi sẽ kết tủa và tạo ra sỏi trong cơ thể. Chính vì vậy, khi tiêu thụ các loại rau đặc biệt chứa nhiều axit oxalic như cải bó xôi, cần tây, cà chua… chúng ta cần chú ý khẩu phần ăn sao cho hợp lý, tránh ăn cùng với các thực phẩm khác giàu canxi như cải xoong, đậu cô ve, cá hồi, đậu tương…
Thiếu chất
Bữa ăn chứa nhiều rau xanh sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như việc ăn các nhóm dinh dưỡng từ tinh bột, thịt, cá,… Về lâu về dài thói quen ăn uống này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein và axit béo của cơ thể, gây suy dinh dưỡng. Ngoài ra chất xơ trong rau xanh cũng gây ức chế quá trình hấp thụ sắt, dẫn đến tình trạng thiếu máu khiến cho cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi, thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu thậm chí ngất xỉu, đột quỵ.
Đái tháo đường
Một số loại rau có tính mát như rau mồng tơi, rau má … thường hay có mặt trong các bữa ăn hay được ép lấy nước uống với tác dụng thanh nhiệt, thanh lọc cơ thể trong các ngày nắng nóng. Tuy nhiên tiêu thụ một lượng lớn rau má sẽ khiến hàm lượng đường tăng lên kéo theo lượng cholesterol trong máy cũng tăng cao gây nguy hiểm cho người bệnh đái tháo đường. Hàm lượng purin có trong mùng mồng tơi được đưa nhiều vào cơ thể sẽ biến thành axit, đồng thời axit oxalic của mồng tơi cũng sẽ thúc đẩy việc sản xuất canxi oxalate trong cơ thể khiến bạn dễ mắc sỏi thận và sỏi đường tiết niệu.
Bệnh gút
Trong rau xanh cũng chứa một hàm lượng pruin cao, đặc biệt trong các loại đậu. Việc ăn quá nhiều khiến cho quá trình chuyển hóa purin bị rối loạn làm hàm lượng axit uric trong máu tăng cao khiến nguy cơ mắc bệnh gút cũng tăng theo. Đó là nguyên nhân nhiều người ăn uống thanh đạm vẫn mắc bệnh gút. Dù bệnh gút được mệnh danh là “bệnh của người giàu”
Ngộ độc
Hiện nay trong rau được bơm rất nhiều thuốc trừ sâu và thuốc kích thích của một số người trồng. Vì chạy theo lợi nhuận nên bơm thuốc vô số tội. Người ăn nếu không rửa rau thật kỹ bằng các loại nước kiềm hoặc qua nước muối rất dễ gây ngộ độc nặng hơn có thể gây ung thư.
Vậy ăn bao nhiêu là đủ?
Với người trưởng thành, chúng ta nên ăn ít nhất 400g bao gồm cả rau, củ và trái cây mỗi ngày. Lượng tối đa là 800g chia đều cho cả rau, củ, quả mỗi ngày. Không nên chỉ tập trung ăn 1 thứ.
Chất xơ trong rau xanh sẽ giúp kích thích hoạt động tiêu hóa, tăng tiết enzym và các dịch tiêu hóa trong dạ dày. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều rau quả với hàm lượng chất lượng chất xơ cao như cần tay hay măng, những chất này không chỉ gây ra hiện tượng khó tiêu mà còn làm giảm khả năng hấp thụ canxi và kẽm của cơ thể. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân xơ gan, ăn quá nhiều rau xanh có thể chảy máu dạ dày, làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
Sỏi thận
Trong hầu hết các loại rau xanh trong tự nhiên đều có tính kiềm. Chất này khi kết hợp với các thực phẩm giàu canxi sẽ kết tủa và tạo ra sỏi trong cơ thể. Chính vì vậy, khi tiêu thụ các loại rau đặc biệt chứa nhiều axit oxalic như cải bó xôi, cần tây, cà chua… chúng ta cần chú ý khẩu phần ăn sao cho hợp lý, tránh ăn cùng với các thực phẩm khác giàu canxi như cải xoong, đậu cô ve, cá hồi, đậu tương…
Thiếu chất
Bữa ăn chứa nhiều rau xanh sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như việc ăn các nhóm dinh dưỡng từ tinh bột, thịt, cá,… Về lâu về dài thói quen ăn uống này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein và axit béo của cơ thể, gây suy dinh dưỡng. Ngoài ra chất xơ trong rau xanh cũng gây ức chế quá trình hấp thụ sắt, dẫn đến tình trạng thiếu máu khiến cho cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi, thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu thậm chí ngất xỉu, đột quỵ.
Đái tháo đường
Một số loại rau có tính mát như rau mồng tơi, rau má … thường hay có mặt trong các bữa ăn hay được ép lấy nước uống với tác dụng thanh nhiệt, thanh lọc cơ thể trong các ngày nắng nóng. Tuy nhiên tiêu thụ một lượng lớn rau má sẽ khiến hàm lượng đường tăng lên kéo theo lượng cholesterol trong máy cũng tăng cao gây nguy hiểm cho người bệnh đái tháo đường. Hàm lượng purin có trong mùng mồng tơi được đưa nhiều vào cơ thể sẽ biến thành axit, đồng thời axit oxalic của mồng tơi cũng sẽ thúc đẩy việc sản xuất canxi oxalate trong cơ thể khiến bạn dễ mắc sỏi thận và sỏi đường tiết niệu.
Bệnh gút
Trong rau xanh cũng chứa một hàm lượng pruin cao, đặc biệt trong các loại đậu. Việc ăn quá nhiều khiến cho quá trình chuyển hóa purin bị rối loạn làm hàm lượng axit uric trong máu tăng cao khiến nguy cơ mắc bệnh gút cũng tăng theo. Đó là nguyên nhân nhiều người ăn uống thanh đạm vẫn mắc bệnh gút. Dù bệnh gút được mệnh danh là “bệnh của người giàu”
Ngộ độc
Hiện nay trong rau được bơm rất nhiều thuốc trừ sâu và thuốc kích thích của một số người trồng. Vì chạy theo lợi nhuận nên bơm thuốc vô số tội. Người ăn nếu không rửa rau thật kỹ bằng các loại nước kiềm hoặc qua nước muối rất dễ gây ngộ độc nặng hơn có thể gây ung thư.
Vậy ăn bao nhiêu là đủ?
Với người trưởng thành, chúng ta nên ăn ít nhất 400g bao gồm cả rau, củ và trái cây mỗi ngày. Lượng tối đa là 800g chia đều cho cả rau, củ, quả mỗi ngày. Không nên chỉ tập trung ăn 1 thứ.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét