Nguyên nhân gây ra bênh gút ngoài sự rối loạn chuyển hóa purin trong thức ăn, còn liên quan đến yếu tối di truyền. Người mắc bệnh gút có những biểu hiện đặc trung là các cơn đau gút cấp tính sau một bữa ăn nhiều rượu thịt và việc lắng đọng các tinh thể muối natri urat ở các khớp, đặc biệt là các khớp xa tim do nồng độaxit uric trong máu tăng cao lắng đọng dạng tinh thể.
Gút hình thành do rối loạn chuyển hóa, biểu hiện đặc trưng là các đợt viêm khớp cấp tính và lắng đọng natri urat ở tổ chức khớp do nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Bệnh xuất hiện từ nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến yếu tố di truyền.
Bệnh gút gắn liền yếu tố di truyền
Bệnh gút được chia làm 2 loại: Gút nguyên phát và Gút thứ phát . Trong đó 95% trường hợp mắc bệnh là gút nguyên phát. Đây là bệnh gắn liền với yếu tố di truyền và cơ địa, xuất hiện do quá trình tổng hợp purin nội sinh tăng lên dẫn tới nồng độ axit uric trong máu tăng cao.
Qua nghiên cứu, các chuyên gia của Viện Gút đã đưa ra kết luận:
Yếu tố di truyền chiếm 25% nguyên nhân gây ra bệnh gút nguyên phát và nếu trong gia đình có bố mẹ mắc gút thì con cái nguy cơ mắc bệnh tăng 20%.
Hiện nay, các nhà khoa học đang tìm hiểu xem bệnh gút được quy định bởi gen nào trong di truyền để tác động, điều chỉnh nhằm hạn chế căn bệnh này.
Dấu hiệu nhận biết bệnh gút
Một số dấu hiệu giúp nhận biết bệnh gút là khớp ngón chân cái bị sưng, nóng, đỏ, đau dữ dội, thường khởi phát đột ngột vào ban đêm, sau đó có thể lan ra một số khớp khác như mắt cá chân, đầu gối, bàn tay,… Nếu người bệnh không thực hiện chế độ ngăn ngừa tái phát và điều trị đúng cách thì có thể phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như: khớp bị tổn thương, gây biến dạng khớp, tổn thương thận (sỏi thận, suy thận,…).
Thuốc dùng trong điều trị gút
Các thuốc điều trị gút thường dùng bao gồm: nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid, colchicin, thuốc làm giảm nồng độ axit uric trong máu,… Những thuốc này giúp giảm đau, giảm viêm nhanh, kiểm soát nồng độ axit uric trong máu nhưng có thể gây một số tác dụng phụ như: rối loạn tiêu hóa, giảm bạch cầu trung tính, độc với gan, thận và cơ quan tạo máu, sỏi thận, suy thận… khi dùng lâu dài.
-
Blogger Comment
-
Facebook Comment
Đăng ký:
Đăng Nhận xét
(
Atom
)
0 nhận xét :
Đăng nhận xét